Tải Pdf

Mỗi một ly cà phê đều có một hương vị riêng. Mỗi một người sẽ cảm nhận theo cách riêng của mình. Nhưng tất cả các ly cà phê đều có có một điểm chung là đắng và ngọt, hòa quyện mà không xen lẫn vào đâu được.

Bài học từ sự yêu thương - anh rể tôi có thói quen uống cà phê vào mỗi sáng sớm. Nếu chị quên, thì tôi nhớ để pha cho anh, nhưng cho dù có là ai pha thì tôi và chị đều có một điểm chung là sẽ thử một ngụm trước khi đưa cho anh để đảm bảo cà phê đủ ngon. Chỉ là cà phê hòa tan nhưng anh tôi lại thích cho thêm một ít sữa đặc vào cho hơi béo và ngậy, anh tuyệt đối không uống nếu không có sữa. Ly cà phê của anh không nhạt nhưng cũng sẽ không ngọt sắc. Ly cà phê anh không thể nào tìm được ở bên ngoài, vì đó là ly cà phê của sự quan tâm mà tôi và chị dành cho anh, trong ly cà phê đó tôi học được sự kiên nhẫn. Vì chỉ khi thực sự dành tình cảm cho một người nào đó bạn mới để ý đến những thói quen nhỏ của họ. Và ly cà phê đó cũng chỉ có tôi và chị mới có thể pha "chuẩn" cho anh.

Bài học của sự thảnh thơi - đừng bao giờ hâm lại cà phê, vì khi đó bạn sẽ khiến tách cà phê của mình trở nên đắng ngắt. Quá khứ cũng vậy, cái gì thuộc về ký ức thì đừng bao giờ lục lọi lại, chỉ khiến cho lòng mình thêm đắng mà thôi. Khép lại và bước qua, để rồi một lúc nào đó khi nhìn lại bạn sẽ thấy nó như một chấm nhỏ trên con đường dài của mình. Để rồi bạn thấy mình nhẹ nhàng, không chút vương vấn, không chút hận thù, khinh khi hay ghét bỏ. Khi đó bạn đang thực sự thảnh thơi.

Bài học của sự vị tha - cuộc đời cũng giống như một tách cà phê, ngoại trừ bản thân ra đâu ai có thể pha cho bạn một tách cà phê đủ ngọt, đủ đắng, đủ ngon như mình mong đợi. Nếu xem cuộc đời là cà phê đen thì lòng vị tha lại chính là những giọt sữa khiến cuộc sống của mình trở nên ngọt ngào hơn. Thêm ít hay nhiều là do chính tâm của bạn, đừng ôm mãi cái ghen ghét, hận thù để rồi chính bản thân mình lại đắng hơn ai hết.

Bài học của sự tích cực - ly cà phê chỉ thực sự ngon khi được pha bằng những hạt cà phê tươi mới, tròn và đẹp nhưng đâu phải hạt nào cũng hoàn hảo. Ai rồi cũng sai, cuộc đời chả ai tròn trịa. Bước qua sai lầm, nhận ra thất bại để đừng bao giờ lặp lại. Thay vì đầu hàng với số phận hãy đứng lên và làm lại từ đầu, khi đó bạn mới thực sự là một hạt cà phê đầy giá trị.

Bài học của lòng tự trọng - hạt cà phê tưởng chừng như giống nhau, nhưng chỉ khi chú ý kỹ chúng ta mới thấy rõ rằng không hạt nào giống hạt nào, mỗi hạt đều có kích thước và mùi thơm riêng. Lòng tự trọng là khi phải tôn trọng chính bản thân mình, bạn là hạt cà phê duy nhất trên cuộc đời này và sẽ không bao giờ có hạt thứ hai giống bạn. Hãy khiến mình trở thành hạt cà phê thơm nhất, đẹp nhất và chất lượng nhất vì khi sinh ra bạn đã là "nhất" rồi.

Bài học của thích nghi - một ly cà phê ngon cần có tỉ lệ của nước và cà phê, sự hòa quyện của cà phê và sữa, sự quyến rũ của cà phê và đường. Cuộc sống cũng vậy, muôn màu muôn vẻ, có những lúc hạnh phúc đến ngập tràn nhưng rồi cũng có những khoảnh khắc đau đớn đến tột cùng. Khi đó chúng ta cần học cách chấp nhận mọi thứ để vượt qua như cách mà những hạt cà phê đã bước qua đau đớn, qua nước sôi để rồi khiến mình trở thành nữ hoàng của mọi loại thước uống làm say đắm lòng người, với hương thơm đầy mê hoặc và hương vị say mê.

đặc tính riêng biệt hạt cà phê

Bài học kiểm soát bản thân - ly cà phê chỉ ngon khi được pha ở một nhiệt độ thích hợp. Nước quá nguội hạt cà phê sẽ không thể bung nở để khoe mình, nhưng ngược lại nước quá nóng sẽ khiến những hạt cà phê chết đi, khi đó ly cà phê sẽ trở nên đắng ngắt khó chịu. Cuộc sống cũng vậy, sẽ có những lúc bạn tưởng chừng như mình đang bị đun sôi trong áp lực và căng thẳng, khi đó chúng ta cần phải học cách chế ngự cảm xúc của mình.

Bài học của sự trân trọng - với một người sành uống cà phê, họ sẽ không thích cà phê đá, càng không ưa với cà phê sữa. Với họ một tách cà phê còn nóng, tỏa ra hương thơm nhè nhẹ mới khiến họ "yêu". Hãy sống một cách đáng sống, quý giá từng phút giây của mình và đừng bao giờ để chúng nguội lạnh rồi trôi qua một cách vô nghĩa.

Bài học của sự chấp nhận - cà phê chỉ ngon khi được xay đúng cách, hạt cà phê không được quá to nhưng cũng không quá mịn khiến cho ly cà phê bị "lợn cơn". Tùy từng loại cà phê, từng loại hạt sẽ được chế biến một cách riêng. Cuộc sống cũng vậy, có những việc chúng ta có thể hoàn thành một cách xuất sắc nhưng cũng có lúc chúng ta thấy mình trở nên thật "vô dụng". Khi đó hãy biết từ bỏ đúng lúc. Chấp nhận những thứ không thể xảy ra, chấp nhận thất bại cũng là lúc bạn đang dần thành công.

Bài học quá lớn từ những hạt cà phê nhỏ bé vỡ vụn...

Nguồn Guu.vn

Cảm xúc một ngày uống cà phê đắng ( Đọc tiếp bài liên quan )

Có ai đó từng nói : “ Tình yêu cũng giống như hương vị cafe…Càng đắng ở đầu lưỡi bao nhiêu càng cho cảm giác ngọt ngào khó quên bấy nhiêu.

Tôi không có thói quen uống cà phê nhưng vẫn hay tự pha cho mình một cốc mỗi lúc rảnh rỗi, cảm giác khuấy thật mạnh chiếc thìa rồi sau đó nhìn những bọt bong bóng xoay tròn một cách thích thú, đó là việc duy nhất làm tôi bìnhổn trước guồng quay của cuộc sống. Không cần quá nhộn nhịp hay yên lặng, chỉ cần một thời gian vừa đủ với một cốc cà phê mất vị đắng vì quá nhiềuđường. Nhưng anh là người con trai không thích cà phê ngọt, anh từng nói rằng cái ngọt đó thực sự không tốt với sức khỏe của tôi hơn nữa cà phê cũng giống như tình yêu vậy phải có cả đắng và ngọt hòa quyện mới thực sự làyêu, và có lẽ chính điều đó làm tôi yêu anh nhiều hơn những gì tôi nghĩ. Vịđắng trong cốc cà phê anh, nó đắng tận cùng nhưng cũng ngọt tận cùng cho nên tôi không thể lãng quên anh, quên cảm giác của một cốc cà phê đắng …vị đắng rất đặc biệt.
 
cafe vespa và anh
 
Có những ngày ta sống mà cảm giác như mình chỉ như cỗ máy đang hít thở, đờ đẫn , cảm xúc giống như làn khói hư phai nhạt nhòa, ta chỉ biết tồn tại mà không hiểu mụcđích thức dạy của một ngày là gì. Ngày ta mất đi cà phê đắng ta chỉ tự nhủ rằng có lẽđó là do duyên số, là do định mệnh sắp đặt nên không một lần níu giữ. Để khi sự ra điđó làm dấu chấm hết cho một thứ tình cảm sâu đậm và vết trống hoác trong tim, ta lại không thôi thổn thức, ta khóc tức tưởi trong đau đớn … và gục ngã. Nhưng ta biết mình chẳng cách nào làm mọi thứ quay trở về với yêu thương được nữa, có lẽ đã quáxa cho một thứ tình cảm dù có thể cảm xúc  vẫn tồn tại góc nào đó.
 
Trước đây cứ nghĩ rằng tình yêu mà người ta có thể chết vì nhau thật đáng ngưỡng mộnhưng lớn rồi mới thấy tình yêu mà khiến người ta phải sống vì nhau một thực sựxứng đáng để yêu. Trong cuộc đời ta đã đánh mất đi người mình yêu thương để tự ảo tưởng sợ hãi rằng trái đất sẽ sụp đổ, nhưng hóa ra việc mất đi ai đó từng quan trọng chẳng khiến người ta chết chỉ là sống mà mất hết nụ cười, chai lì cùng ngang bướng. Thời gian vãn trôi, trái đất vẫn quay và thế giới vẫn tồn tại chỉ có nỗi đau còn đó, cóthể mờ nhạt đi nhưng sẽ ùa về trong chốc lát bằng vô vàn những cảm xúc đớn đau giằng xé. Vậy mà con người vẫn chấp nhận đau để được yêu ….
 
Vì tình yêu như vị thần dược thờ ơ …. có thể khiến một người bình thường trở nên điên loạn.
…Cũng có thể biến một người điên loạn trở nên bình thường.
Yếu đuối hay mạnh mẽ, quên hay nhớ hãy tự để thời gian xoay vần …. Yêu thương sẽtrở về nếu đó thực sự là duyên số thì dù có các nào cũng không tránh khỏi : ), phải không Cà phê đắng ?
 
————————————————–
Cà phê đắng à khi nào thì anh trở về
Em đã không còn thích cà phê ngọt nữa
Vì ngọt mà chỉ có riêng em thôi
…. Thì em không cần  : )
 
Nguồn veslycoffee.com

Các loại cà phê ở Việt Nam ( Đọc tiếp bài liên quan )

Cà phê ( tiếng Pháp: café ) là một loại thức uống màu đen có chứa chất caffein và được sử dụng rộng rãi, từ những hạt cà phê chín mọng, được thu hoạch và tách vỏ, phơi khô sau đó được rang lên để tạo nên một hương vị cà phê như chúng ta đang uống hiện nay.

 Cà phê được sử dụng lần đầu tiên vào thế kỷ thứ 9, ở...

Cà phê ( tiếng Pháp: café ) là một loại thức uống màu đen có chứa chất caffein và được sử dụng rộng rãi, từ những hạt cà phê chín mọng, được thu hoạch và tách vỏ, phơi khô sau đó được rang lên để tạo nên một hương vị cà phê như chúng ta đang uống hiện nay. Cà phê được sử dụng lần đầu tiên vào thế kỷ thứ 9, ở Việt Nam nó được trồng rộng rải ở các vùng Tây Nguyên như: Kon Tum, Gia Lai, Đăk Lăk … với số lượng rất lớn. Không giống như các loại đồ uống khác, cà phê không chỉ là nước uống giải khát ( mặc dù người dân Mỹ uống nó như thức uống giải khát ), nhiều người uống nó với mục đích tạo cảm giác hưng phấn, sự tỉnh táo, khơi nguồn sáng tạo… mà nó là một nền văn hóa, đậm đà bản sắc dân tộc.

 
Cấu tạo của hạt cà phê
 
Hiện nay, cây cà phê được trồng tại hơn 50 quốc gia trên thế giới, trong đó có một số nước xuất khẩu cà phê, đặc biệt Việt Nam chúng ta có một lượng xuất khẩu cà phê rất lớn. Năm 2009, Brasil là nước sản xuất cà phê lớn nhất thế giới, tiếp đó là Việt Nam, Indonesia và Colombia.
 
Hạt cà phê Arabica được trồng ở châu Mỹ La tinh, Đông Phi, bán đảo Ả Rập hay châu Á. Hạt cà phê Robusta được trồng nhiều ở Tây và Trung Phi, phần lớn Đông Nam Á và ở một mức độ nào đó là Brasil. Mang lại giá trị lớn trong tỉ trọng xuất nhập của cả nước. Hạt cà phê được lấy từ hạt của các loài cây thuộc họ cà phê (Rubiaceae). Hiện nay cà phê có ba dòng cây cà phê chính:

Cà phê nguyên Arabica: cà phê chè, cà phê Blue Mountain.
Cà phê nguyên Canephora ( Robusta ): cà phê vối.
Cà phê nguyên Excelsa ( Liberia ): cà phê mít.

Sau đây là đặc điểm của một số loại cà phê:

1. Cà phê Arabica

Là loại cà phê có hạt hơi dài, được trồng ở độ cao trên 600m ( ở Việt Nam chủ yếu được trồng ở Lâm Đồng ), khí hậu mát mẻ, được trồng chủ yếu ở Brasil, và chiếm tới 2/3 lượng cà phê hiện nay trên thế giới.

Cách chế biến mới là điểm tạo ra sự khác biệt giữa Arabica va Robusta. Quả Arabica được thu hoạch, rồi lên men (ngâm nước cho nở...) rồi rửa sạch rồi sấy. Vì thế hương vị của Arabica hơi chua, và đây cũng được coi là một đặc điểm khác biệt của loại cà phê này. Người ta thường ví vị chua đó giống như khi mình ăn chanh, sẽ thấy rất chua, nhưng lập tức thấy được vị đắng của vỏ. Cách cảm nhận vị chua của cà phê cũng như vậy.

2. Cà phê Robusta

Hạt nhỏ hơn Arabica, và được sấy trực tiếp, chứ không phải lên men, vị đắng chiếm chủ yếu, loại này uống đậm đà hơn. Được trồng ở độ cao dưới 600m, khí hậu nhiệt đới, vì thế có mặt ở nhiều nước hơn ( Ở Việt Nam loại này chiếm hơn 90% ). Việt có tổng lượng chiếm 1/3 lượng cà phê tiêu thụ trên toàn thế giới. 

3. Cà phê Culi

Là những hạt cà phê no tròn. Đặc biệt là trong một trái chỉ có duy nhất một hạt. Vị đắng gắt, hương thơm say đắm, hàm lượng cafein cao, nuớc màu đen sánh, đó là quá trình kết hợp tinh túy của sự duy nhất.

4. Cà phê Cherry

Cherry hay còn gọi là cà phê mít gồm có 2 giống chính là Liberica và Exelsa. Loại này không được phổ biến lắm, nhưng đây là loại có khả năng chống chịu sâu bệnh rất tốt và năng suất rất cao. Được trồng ở những vùng đất khô đầy gió và nắng của vùng Cao Nguyên.
Cherry mang một đặc điểm và hương vị rất khác lạ của một loài cây trưởng thành dưới nắng và gió của Cao Nguyên. Hạt cà phê vàng, sáng bóng rất đẹp. Khi pha tạo ra mùi thơm thoang thoảng, đặc biệt là vị chua của Cherry tạo ra một cảm giác thật sảng khoái. Cherry rất thích hợp với sở thích của phái nữ với sự hòa quyện giữa mùi và vị tạo ra một cảm giác dân dã, cao sang quý phái.

5. Cà phê Moka

Moka là một loài cà phê thuộc chi Arabica, được người Pháp di thực từ những năm 30 của thế kỉ trước, trồng ở Đà Lạt - Lâm Đồng. Trong các họ, giống cà phê này khó trồng nhất, đòi hỏi công chăm sóc rất kỹ, dể bị sâu bệnh, cần có điều kiện môi trường lẫn kỹ thuật chăm bón đặc thù, nhưng năng xuất lại rất ít. Cây cà phê Moka chỉ có thể sinh truởng và phát triển ở độ cao từ 1500m nên rất ít nơi trồng được. Hằng năm nước ta xuất khẩu trên một triệu tấn cà phê hầu như phần lớn là cà phê Robusta trồng ở Buôn Mê Thuộc và một số tỉnh khác. Cho nên, ở Việt Nnam Moka là cà phê quý hiếm, luôn có giá cao hơn các loại cà phê khác. Có thể thấy, không có nhiều người chúng ta có dịp thưởng Moka nguyên chất, dù trên thế giới tiêu thụ đến 80% cà phê Arabica, Moka.
 
cây cà phê chín mọng

Càng lên cao, cộng thêm với điều kiện thổ nhưỡng, canh tác phù hợp thì hương vị và chất lượng của Moka càng tuyệt vời. Chỉ ở vùng đất thuộc Thành phố Đà Lạt với độ cao 1600m là cà phê Moka thơm ngon nhất. Có thể nói Moka là hoàng hậu trong vương quốc cà phê, hạt Moka lớn và đẹp hơn nhiều so với giống khác, hương thơm của nó rất đặc biệt, rất sang trọng, ngây ngất, vị hơi chua một cách thanh thoát, dành cho người sành điệu. Một khi đã vui hưởng được hương vị đích thực của Moka rồi, người ta sẽ luôn nhớ đến nó hơn bất kỳ loại cà phê nào. Moka thơm quý phái và có vị đặc trưng là khẩu vị lựa chọn hàng đầu của các nước Châu Âu và Mỹ.

Như vậy, cà phê nguyên đóng một vai trò quan trọng trong xã hội xuyên suốt lịch sử hiện đại. Ở Châu Phi và Yemen, nó được dùng trong các nghi lễ tôn giáo. Cho nên cà phê nguyên là mặt hàng xuất khẩu quan trọng. Năm 2004, cà phê được xuất khẩu nông nghiệp tại 12 nước, và vào năm 2005, nó xuất khẩu nông nghiệp hợp pháp thứ 7 trên thế giới tính theo giá trị.
 
Theo caphenguyenchat.org

 

Cùng danh mục

 • Phút tĩnh lặng bên ly cà phê
  Phút tĩnh lặng bên ly cà phê

  Như một thói quen cố hữu, mỗi khi trong lòng trĩu nặng ưu tư, tôi lại dong xe rong ruổi trên những con đường. Đường phố nhộn nhịp, hối hả càng làm tăng thêm cảm giác bơ vơ, lạc lõng.

 • Chiếc máy pha chế cà phê ra đời thế nào?
 • Cách pha cà phê sữa lắc thơm ngon
  Cách pha cà phê sữa lắc thơm ngon

  Trong bài viết trước chúng tôi đã giới thiệu cho các bạn cách pha cà phê bằng phin, tuy nhiên đó chỉ là cách đơn giản nhằm giúp cho những ai sành cà phê muốn thưởng thức trọn vẹn sự tinh tế từ hương vị nguyên chất.

Xem tất cả