Cà phê có ba dòng chính là cà phê Arabica (cà phê chè), cà phê Robusta (cà phê vối) và cà phê Liberica (cà phê mít).

 Trong đó cà phê Arabica được đánh giá cao hơn và được ưa chuộng nhất vì hương vị thơm ngon, chua thanh và chứa ít hàm lượng caffein.
 
Các chủng cà phê thuộc dòng Arabica đặc biệt thơm ngon có Bourbon, Typica, Mocha (moka), đây là những chủng cà phê có lâu đời nhất trên trái đất. Tuy vậy cả ba chủng này rất khó trồng vì năng suất thấp, dễ bị sâu bệnh nên dần bị loại ra khỏi các rẫy cà phê và được thay thế dần bởi chủng Catimor - loại được phát triển tại Bồ Đào Nha năm 1959. Catimor là sự lai tạo của hai giống Caturra và Timor (Timor lại là sự lai tạo của dòng Robusta với Arabica). Có nghĩa là Catimor có 1/4 "máu" Robusta. Liệu có phải điều này khiến cho Catimor vẫn có độ đậm đà đáng kể?
 
cà phê Catimor Sơn La

Catimor có đặc điểm dễ trồng, năng suất cao và có thể kháng được sâu bệnh. Hiện nay, đối với Arabica ở Việt Nam, Catimor được trồng phổ biến rộng rãi ở hầu hết các vùng nguyên liệu cà phê lớn trên cả nước là Lâm Đồng, ĐakLak, Đak Nông, Quảng Trị, Nghệ An, Sơn La.

Riêng ở vùng đất Sơn La, khu vực Chiềng Ban, Chiềng Mung có sản lượng cà phê Catimor chiếm phần trăm nhiều nhất và sản phẩm Arabica của ACAFE có nguồn chính từ khu vực Sơn La này để đem lại loại cà phê chất lượng tốt nhất cho sức khỏe của bạn.
 
Acafe tổng hợp
 
 

Cà phê Arabica có thể được lựa chọn khi mức chênh giá với Robusta thu hẹp ( Đọc tiếp bài liên quan )

Theo Nedcoffee, mức chênh lệch giữa giá cà phê Arabica và Robusta đang thu hẹp về gần ngưỡng mà các nhà rang xay có thể trở lại dùng Arabica.

Cafe Arabica

Giá cà phê Arabica kỳ hạn trên sàn ICE tại New York vào ngày 8/2 đắt hơn khoảng 44,75 cent/lb so với cà phê Robusta giao dịch trên sàn Liffe tại London. Đây là mức chênh lệch giá thấp nhất kể từ ngày 30/3/2009.

Một số nhà rang xay đã chuyển sang dùng nhiều cà phê Robusta để phối trộn hơn sau khi giá cà phê Arabica lên mức đỉnh 14 tháng vào tháng 5/2011. Trong một báo cáo của Macquarie Group, ngân hàng đầu tư lớn nhất Australia, niên vụ 2011/2012 lượng tiêu thụ Arabica giảm 6,2%  trong khi tiêu thụ cà phê Robusta tăng 11%.

Tuy nhiên, trong một báo cáo phát hành hôm qua, Nedcoffee nhận định, chênh lệch giá giữa cà phê Arabica và Robusta đang thu hẹp về ngưỡng mà các nhà rang xay có thể trở lại dùng Arabica – loại hạt có hương vị đặc sắc hơn mà không làm ảnh hưởng nhiều đến chi phí.

Một số loại hạt Arabica chất lượng cao được trả mức giá cộng, một số chủng loại khác rẻ hơn đang được giao dịch với mức trừ lùi 17 – 28 cent/lb so với giá giao dịch trên sàn ICE. Trong khi đó, Volcafe cho biết, phần lớn cà phê Robusta được giao dịch với cùng mức giá niêm yết trên sàn Liffe. Như vậy, theo tính toán của Bloomberg, mức chênh lệch thực tế giữa giá hai loại cà phê chỉ vào khoảng 19-30 cent/lb trên thị trường hàng thực.

Chuyên gia ngân hàng Macquarie dự báo, nhu cầu Arabica sẽ phục hồi 1,5% lên 75,2 triệu bao và nhu cầu Robusta tăng 1% lên 62,5 triệu bao trong niên vụ 2012/2013.

Giá cà phêNguồn Gafin/ Bloomberg

ROBUSTA & ARABICA ( Đọc tiếp bài liên quan )

Đối với một Barista hay một người sành cà phê đúng điệu, ngoài cách pha chế và thưởng thức cà phê, cách chọn loại cà phê phù hợp cho từng “gu” khác nhau cũng là một yếu tố được quan tâm hàng đầu.

 Trên thế giới cũng như tại Việt Nam, hai loại cà phê được trồng phổ biến nhất là Arabica (hay còn gọi là cà phê chè) và Robusta (còn gọi là cà phê vối). Hai loại khác chiếm tỷ lệ rất nhỏ là Liberica và Excelsa (hay gọi là cà phê mít).
 
cà phê robusta và arabica 1

Những trái cà phê đỏ mọng đem đến những tách cà phê mê hoặc lòng người
 

Đối với một Barista hay một người sành cà phê đúng điệu, ngoài cách pha chế và thưởng thức cà phê, cách chọn loại cà phê phù hợp cho từng “gu” khác nhau cũng là một yếu tố được quan tâm hàng đầu. Trên thế giới cũng như tại Việt Nam, hai loại cà phê được trồng phổ biến nhất là Arabica (hay còn gọi là cà phê chè) và Robusta (còn gọi là cà phê vối). Hai loại khác chiếm tỷ lệ rất nhỏ là Liberica và Excelsa (hay gọi là cà phê mít).

cà phê ngon

Những hạt Arabica đem đến những ly cà phê thơm ngon đúng điệu

Được phát hiện vào năm 1753, Arabica là loại cà phê với trái có hình oval, và thường có kích thước to hơn hạt Robusta. Arabica khi pha cho nước có màu nâu nhạt sánh, mùi vị đắng rất đa dạng từ đắng dịu hương thơm nhẹ nhàng quyến rũ đến vị đắng lẫn hương thơm nồng nàn, đặc biệt có vị hơi chua rất lôi cuốn. Đây là loại cà phê được tiêu dùng nhiều nhất trên thế giới, chiếm 70% sản lượng cà phê tiêu thụ toàn cầu.  Cà phê Arabica được trồng trên khắp châu Mỹ La tinh, Trung và Đông Phi, Ấn Độ và một số nơi tại Indonesia.

Cà phê Robusta có lượng cafein gấp đôi Arabica

Cà phê Robusta mang đến mùi vị đậm đà với lượng cafein gấp đôi Arabica
 

Hơn một thế kỉ sau, đến năm 1895 Robusta mới được phát hiện. Đây là giống cà phê thích nghi tốt với khí hậu và thổ nhưỡng trên vùng đất đỏ bazan –và là loại cà phê phổ biến nhất ở Việt Nam, chiếm hơn 90% sản lượng hằng năm. Hạt cà phê Robusta có dạng hình bàn cầu tròn và thường là 2 hạt trong 1 trái. Trải qua quá trình chế biến trên dây chuyền thiết bị hiện đại với công nghệ cao, cà phê Robusta có mùi thơm dịu, vị đắng gắt, nước có màu nâu sánh, không chua, hàm lượng cafein gấp đôi so với Arabica. Robusta được trồng ở Tây và Trung Phi, Đông Nam Á và một phần nhỏ ở Brazil.

Những cách pha trộn Arabica và Robusta

Những cách pha trộn Arabica và Robusta khác nhau sẽ đem đến những trải nghiệm mới mẻ cho người thưởng thức
Để có được tách cà phê hoàn hảo, thường các Barista sẽ pha trộn cả hai loại cà phê này với tỉ lệ Arabica: Robusta là 7:3. Với tỉ lệ này, người sử dụng sẽ có một tách cà phê đắng, đậm, và hương thơm quyến rũ.

Với những công thức phối trộn khác nhau, các Barista sẽ đem đến người dùng những trải nghiệm cà phê mới mẻ và hấp dẫn đến lạ kì.

Nguồn cubes-asia.com

Cây cà phê chè (Arabica) ( Đọc tiếp bài liên quan )

Cà phê chè là tên gọi theo tiếng Việt của loài cà phê có (tên khoa học là: coffea arabica) do loài cà phê này có lá nhỏ, cây thường để thấp giống cây chè một loài cây công nghiệp phổ biến ở Việt Nam.

Cà phê Arabica 1

Cây cà phê chè

Cà phê Arabica 2

Mô tả cây cà phê chè

Đây là loài có giá trị kinh tế nhất trong số các loài cây cà phê. Cà phê chè chiếm 61% các sản phẩm cà phê toàn thế giới. Cà phê arabica còn được gọi là Brazilian Milds nếu nó đến từ Brasil, gọi là Colombian Milds nếu đến từ Colombia, và gọi là Other Milds nếu đến từ các nước khác. Qua đó có thể thấy Brasil và Colombia là hai nước xuất khẩu chính loại cà phê này, chất lượng cà phê của họ cũng được đánh giá cao nhất. Các nước xuất khẩu khác gồm có Ethiopia, Mexico, Guatemala, Honduras, Peru, Ấn Độ.

Cây cà phê arabica ưa sống ở vùng núi cao. Người ta thường trồng nó ở độ cao từ 1000-1500 m. Cây có tán lớn, màu xanh đậm, lá hình oval. Cây cà phê trưởng thành có thể cao từ 4-6 m, nếu để mọc hoang dã có thể cao đến 15 m. Quả hình bầu dục, mỗi quả chứa hai hạt cà phê.

Cà phê chè sau khi trồng khoảng 3 đến 4 năm thì có thể bắt đầu cho thu hoạch. Thường thì cà phê 25 tuổi đã được coi là già, không thu hoạch được nữa. Thực tế nó vẫn có thể tiếp tục sống thêm khoảng 70 năm. Cây cà phê arabica ưa thích nhiệt độ từ 16-25°C, lượng mưa khoảng trên 1000 mm.

Trên thị trường cà phê chè được đánh giá cao hơn cà phê vối (coffea canephora hay coffea robusta) vì có hương vị thơm ngon và chứa ít hàm lượng caffein hơn. Một bao cà phê chè (60 kg) thường có giá cao gấp 2 lần một bao cà phê vối. Việt Nam là nước xuất khẩu cà phê lớn thứ hai thế giới nhưng chủ yếu là cà phê vối. 

​Lý do khó phát triển cà phê chè do độ cao ở Việt Nam không phù hợp, hiện tại chỉ có vùng Cầu Đất - Đà Lạt (nơi có độ cao 1500m so với mực nước biển) đang chuyên canh loại cà phê này.

Nguồn Wikipedia

 

Cùng danh mục

 • Phút tĩnh lặng bên ly cà phê
  Phút tĩnh lặng bên ly cà phê

  Như một thói quen cố hữu, mỗi khi trong lòng trĩu nặng ưu tư, tôi lại dong xe rong ruổi trên những con đường. Đường phố nhộn nhịp, hối hả càng làm tăng thêm cảm giác bơ vơ, lạc lõng.

 • Chiếc máy pha chế cà phê ra đời thế nào?
 • Cách pha cà phê sữa lắc thơm ngon
  Cách pha cà phê sữa lắc thơm ngon

  Trong bài viết trước chúng tôi đã giới thiệu cho các bạn cách pha cà phê bằng phin, tuy nhiên đó chỉ là cách đơn giản nhằm giúp cho những ai sành cà phê muốn thưởng thức trọn vẹn sự tinh tế từ hương vị nguyên chất.

Xem tất cả