Tôi ngồi cùng người bạn trong một quán cà phê nổi tiếng tại một thị trấn lân cận của Venice, Ý, thành phố của ánh sáng và nước. Khi chúng tôi thưởng thức cà phê, một người đàn ông bước vào và ngồi xuống chiếc bàn trống bên cạnh chúng tôi.

Anh gọi người phục vụ và nói:
– Hai ly cà phê, một ly trên bức tường kia.
Chúng tôi khá quan tâm khi nghe gọi thức uống như thế và quan sát thấy người đàn ông được phục vụ một ly cà phê nhưng trả tiền cho 2 ly. Khi anh đi khỏi, người phục vụ dán một mảnh giấy lên tường, trên mảnh giấy ấy có ghi hàng chữ “Một ly cà phê”.
 
ly cà phê

Trong lúc chúng tôi còn ngồi đó, hai người đàn ông khác vào quán và gọi 3 ly cà phê, 2 ly trên bàn và 1 ly trên tường. Họ uống 2 ly cà phê nhưng trả tiền cho 3 ly và rời đi. Lần này cũng vậy, người phục vụ làm tương tự, anh dán một mảnh giấy lên tường, trên mảnh giấy ấy có ghi hàng chữ “Một ly cà phê”.

Có điều gì đó làm chúng tôi thấy lạ và khó hiểu. Chúng tôi uống hết cà phê, trả tiền rồi rời đi. Vài ngày sau, chúng tôi có dịp quay lại quán cà phê này. Trong lúc chúng tôi đang thưởng thức cà phê, một người đàn ông ăn mặc tồi tàn bước vào. Khi anh ngồi xuống ghế, anh nhìn lên tường và nói:
Một ly cà phê trên tường.
Người phục vụ mang cà phê đến cho anh với sự tôn trọng như thường lệ. Người đàn ông uống cà phê và đi khỏi mà không trả tiền. Chúng tôi ngạc nhiên chứng kiến tất cả sự việc, lúc người phục vụ tháo một mảnh giấy trên tường và bỏ nó vào thùng rác.
 
ly cà phê

Giờ thì chúng tôi không còn ngạc nhiên nữa – sự việc đã rất rõ ràng. Sự tôn trọng tuyệt vời dành cho người nghèo được thể hiện bởi các cư dân ở thị trấn này đã làm đôi mắt chúng tôi đẫm lệ.

Hãy suy ngẫm những điều người đàn ông này mong muốn. Anh bước vào quán cà phê mà không phải hạ thấp lòng tự trọng. Anh không cần xin một ly cà phê miễn phí, không cần hỏi hay biết về người đang cho anh ly cà phê này. Anh chỉ nhìn vào bức tường, gọi thức uống, thưởng thức ly cà phê của mình và rời khỏi quán.

Một ý nghĩ thật sự đẹp. Có lẽ đây là bức tường đẹp nhất mà bạn từng nhìn thấy.
Nguồn cafe.net

Câu chuyện về một keo không và tách cà phê ( Đọc tiếp bài liên quan )

Khi nào bạn thấy không có đủ thời gian trong 24 tiếng để xử lý mọi việc lớn nhỏ, bạn hãy nhớ lấy câu chuyện này nhé!

Một giáo sư triết học lúc lên lớp đã đưa cho nhóm sinh viên xem một cái keo không rồi đặt vào đấy những quả banh đánh golf.
 
keo không và cà phê

Xong rồi ông hỏi cử tọa: "Các em thấy cái keo này đã đầy chưa?"
- "Thưa GS, đã đầy rồi!", nhóm SV đồng thanh trả lời.
Vị GS mới lấy một hộp bi và đổ vào keo.
Các viên bi đã trám vào chổ trống giữa các quả banh.
- Vị GS lại hỏi đám học trò của ông thế cái keo đã đầy chưa?
Cả nhóm lại trả lời đồng loạt: Vâng, đã đầy rồi!
Sau đó GS đã lấy một bịch cát đổ tiếp vào trong keo. Dĩ nhiên là cát đã bít hết khoảng trống trong keo và GS lại hỏi các SV: cái keo đã đầy chưa?
Tất cả đều trả lời là keo đã đầy.
Tức thì GS chế vào keo hai tách cà phê. Và dĩ nhiên là cà phê đã choán kín khoảng trống giữa các hạt cát! 

keo không và tách cà phê

Các Sinh Viên đồng thanh cười to. Đợi chúng cười xong, Giáo Sư mới nói:
"Tôi muốn ví cái keo như cuộc đời của các em. Những quả banh golf  tượng trưng cho những điều quan trọng với bản thân các em như gia đình, con cái, sức khỏe, nói chung là những gì làm các em đam mê. Cuộc đời của các em có thể nói là đầy đủ nếu các em mất mọi thứ nhưng vẫn giữ được những yếu tố quan trọng này. Những viên bi là những thứ thiết yếu khác như công việc làm, nhà cửa, xe cộ v.v... Cát  tượng trưng cho những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống. Nếu tôi đổ cát vào keo đầu tiên hết thì sẽ không có chổ cho các viên bi hay quả banh golf".

Trong cuộc sống cũng vậy, nếu chúng ta cống hiến hết năng lực và thời gian cho những việc nhỏ thì chúng ta sẽ không bao giờ có chỗ cho những điều thực sự quan trọng.

Hãy chú ý đến những điều thiết yếu tạo nên hạnh phúc cho ta

Hãy nô đùa với con cái (hoặc cháu chắt).
Hãy đi khám sức khỏe ít nhất mỗi năm 2 lần.
Hãy đi giải trí cuối tuần với chồng hoặc vợ của mình, hãy cùng tập một môn thể thao.
Hãy giúp người bạn đời của mình rửa chén, hoặc sửa vòi nước trong bồn tắm v.v...

keo không và tách cà phê

Các em hãy đặt vào keo trước hết là những quả banh golf , tức là tập trung năng lực và thời gian cho những điều quan trọng nhất trong đời người: gia đình, con cái, sức khỏe của các em! Hãy thiết lập các ưu tiên, những gì còn lại chỉ toàn là cát mà thôi!

Một trong các sinh viên giơ tay lên hỏi: "Thưa Giáo Sư, thế tách cà phê tượng trưng cho điều gì ạ?". Giáo Sư mỉm cười và đáp:
"Câu hỏi hay đấy! Đó là để chứng minh cho thấy ngay cả khi cuộc sống của các em đã hoàn toàn đầy đủ nhưng vẫn còn chổ cho một tách cà phê nhâm nhi cùng một người bạn!”
Nguồn cafe.net
 

Lắng nghe cà phê kể chuyện ( Đọc tiếp bài liên quan )

Ta sẽ hiểu về cuộc sống hơn nếu như ta quan sát kỹ và suy ngẫm về cafe. Cafe đã thuyết phục tôi bằng những câu chuyện về chính cuộc đời mình. Và tôi phải lòng cafe như vậy, phải lòng từ những câu chuyện quanh ly cafe.

Như câu chuyện cổ tích “Nghìn lẻ một đêm”, tôi không ngừng thôi bị quyến rũ cả về hương, vị, tâm hồn cafe. Và hơn thế, bởi cả những câu chuyện đời đầy triết lý và chiêm nghiệm thú vị, sâu sắc. Một ngày, cafe thì thầm kể...

Một thoáng cafe phê

 
Cuộc đời cafe, cũng như cuộc đời của con người, cũng phải 9 tháng 10 ngày thai nghén mới được thu hoạch.
Café cũng có quãng thời gian trưởng thành, có thăng trầm và cả những sắc thái.
Sinh ra từ mầm cây, cafe chưa phải là hạt, cafe là thứ hoa trắng muốt, tinh khôi và cũng rất ngây thơ và dễ thương nữa.
Lớn hơn một chút, hoa kết thành trái.
Trái xanh non và yếu ớt.
Trái như con người, chuẩn bị những bước chân đầu và chưa hề biết mùi vị của cuộc đời.
Rồi trái cafe xanh non ấy trải qua những cuộc ngụm lặn khi đất trời đổi thay.
 
hat cafe chín đỏ tươi
 
Mưa rồi nắng. Những cơn mưa vần vũ rồi đến những đợt gió lạnh. Đôi khi sinh lực còn bị cuốn hết bởi những con sâu đáng ghét hay một mùa nắng hạn bất chợt. Nhưng hay thay, hạt cafe không lẻ loi mà chúng được kết thành chùm, thành nhánh. Những hạt café không phải sợ, vì đã có rất nhiều trái khác, chùm khác luôn ở bên cạnh. Chúng cùng vượt qua những sóng gió cuộc đời với nhau, như chúng ta cũng vậy. Những hạt cafe nào không qua nổi cái thử thách kia có lẽ sẽ mãi xanh hay đỏ chưa tới đã vội rụng xuống và tử bỏ cả chuyến phiêu lưu tiếp theo. Còn những trái còn lại khi đã nếm đủ vị mùi vị thiên nhiên, ngày càng chai sạn, đỏ dần lên và mạnh mẽ hơn. Đó là lúc cafe đã chín nhưng nó vẫn tiếp tục hấp thụ tinh hoa để đạt đến độ đỏ cuối cùng. Là màu đỏ thâm của sự chiến thắng sự rực lửa căng tràn nguồn sống. Cuộc đời của trái cafe có lẽ đẹp nhất ở giai đoạn này. Hưởng thụ nguồn nước tinh khiết, không khí mát lành, mảnh đất màu mỡ, hưởng thụ tình yêu bền chặt chăm sóc từ những người dân cao nguyên đất đỏ, những trái cafe đỏ mọng ấy là những trái ngon nhất, đẹp nhất, đáng tự hào nhất của bà mẹ thiên nhiên.
 
Bởi vậy, nhiều người không chịu được vị đắng của cà phê nên thường bỏ đường hoặc sữa cho bớt đắng. Tôi không cho đường hay sữa vào cà phê bởi tôi biết: phải nếm trải qua cái đắng mới cảm nhận được hậu vị ngọt ngào đến lịm người từnhững trái cafe hảo hạng. Để đọng lại cuối cùng là sự lắng lại để thưởng thức và để nghe câu chuyện, những chuyến phiêu lưu từ cuộc sống. Hãy ngồi xuống, pha một ly café và lắng nghe cafe thì thầm tiếp bạn nhé!
 
Nguồn Cafe.net.vn

Câu chuyện lãng mạn nhất về sự phát triển của Café ( Đọc tiếp bài liên quan )

Câu chuyện lãng mạn nhất về sự phát triển của Café và thức uống này đã lan truyền ra khắp thế giới một cách rộng rãi như thế nào, sẽ được hé lộ ở phần dưới.

Sự khởi đầu của Café bắt đầu nguồn từ mỏm Châu Phi (Horn of Africa) ở Ethiopia. Nơi mà café được cho là xuất hiện ở tỉnh Kaffa (Ethiopia). Đã có nhiều câu chuyện tưởng tượng không có thật nhưng có một câu chuyện không giống như vậy trong rất nhiều câu chuyện về sự khám phá về giá trị của hạt café rang này. 

Một câu chuyện đã được lan truyền từ thời những người chăn dê Ethiopian- Họ đã thực sự ngạc nhiên vì những hành đông kỳ qoặc của những con dê sau khi ăn những trái café chín. Họ chỉ biết một điều chắc chắn rằng đó là một loại thức ăn bổ dưỡng và được những người nô lệ trong các đồn điền sử dụng như một loại thức ăn, phổ biến từ Sudan tới Yemen và Arabia, cổng chính dẫn tới thế giới ngày nay.

Mocha được xem là một biểu tượng của café. Café chắc chắn đã được trồng ở Yemen vào thế kỷ 15 cũng có thể sớm hơn từ rất lâu trước đó. Ngày nay, Mocha là một cảng chính quan trọng trong hải trình tới Mecca và cũng là nơi tấp nập bận rộn nhất thế giới. Nhưng vào thời đó những người Arabs đã có lệnh cấm xuất khẩu bất cứ một loại hạt hay giống cây trồng nào. Vì vậy café không thể được trồng ở bất cứ một nơi nào khác. Hạt café chính là phần trong của trái cây café nhưng khi bỏ ra khỏi vỏ thì nó trở nên ít giá trị ở thời điểm đó. 

Những cuộc đua âm thầm để mang những cây café giống hay hạt của nó đã diễn ra nhưng đều thất bại, tuy nhiên, người Đức (Dutch) đã thành công khi họ tới đây vào năm 1616. Chính những người này đã mang nó tới Hà Lan (Holland) để trồng và phát triển nó trong nhà kính (Green house).

Ban đầu những người Yemen được khuyến khích uống café, nó được xem là một thức uống cực kỳ hiệu quả hơn cả Kat, một loại cây bụi mà rễ và lá của nó được dùng để nhai như là một chất kích thích, giảm đau và có thể gây nghiện. 

Quán café được mở cửa đầu tiên ở Meca được gọi là “kaveh kanes” chúng nhanh chóng được phổ biến rộng rãi trong thế giới Aradb và đã rất thành công, nơi mà người ta có thể chơi cờ, tán gẫu, trao đổi, hát hò, nhảy nhót và thưởng thức nhạc. Họ trang hoàng chúng với những thứ xa xỉ và theo những phong cách cá nhân đặc trưng. Không một nơi nào được như các quán café đã tồn tại trong thời kỳ đó. Một nơi mà sự giao tiếp xã hội và các hoạt động kinh doanh có thể được bàn luận một cách thoải mái ở khắp mọi nơi nhưng không phải tất cả mọi người đều có thể tới đó vì giá của thức uống café này quá mắc. 

Các quán Café phong cách Arab đã sớm trở thành các trung tâm về các hoạt đông chính trị và sự cấm đoán đã được chính quyền thời đó đưa ra nhằm hạn chế sự phát triển của nó Café và các quán Café đã từng bị ngăn cấm nhiều lần trong nhiều thế kỷ sau đó nhưng nó vẫn cố tồn tại ở những dạng khác nhau cho dù có lệnh cấm. Thậm chí một giải pháp đã được đưa ra đó là đánh thuế rất cao vào café và các quán café. 

Café Tới Châu Á 

Những người Đức cũng trồng café ở Malabar, Ấn Độ và năm 1699 nó đã được mang tới Batavia, Java (Indonesia). Trong suốt quãng thời gian đó thuộc địa của người Đức đã là nguồn cung cấp café chính cho châu Âu. Ngày nay, Indonasia là một trong 4 nhà xuất khẩu café hàng đầu thế giới. 

Café  Tới Châu Âu 

Những nhà kinh doanh ở Viên ( Italia- Venetian) mang café tới châu Âu lần đầu vào năm 1615. Đây cũng là khoảng thời gian mà hai loại thức uống quan trọng, được quan tâm nhất xuất hiện ở châu Âu. Đó là sôcôla nóng đầu tiên được người Tây Ban Nha (Spanish) mang từ Mỹ tới Tây Ban Nha vào năm 1528 và trà được bán lần đầu vào năm 1610. 

Lúc đầu café được bán như nước chanh trong các cửa hàng bán đồ lặt văt và được coi là một loại dược phẩm có tính năng rất tốt. Quán café đầu tiên được mở ở châu Âu là ở  (Vience- Italia) vào năm 1683. Nổi tiếng nhất là quán Caffe Florian ở Liazza San Marco, mở cửa từ năm 1720,nó vẫn còn mở cửa cho tới tận ngày nay.

Thị trường bảo hiểm, một trong những nghành lớn nhất trên thế giới, cũng đươc phát triển từ đây bởi (lloyd’s Lodon), khởi đầu từ một quán Café, nó được sang lập bởi Edward Lloyd, người thường cung cấp danh sách tàu thuyền cho khách hàng cần bảo hiểm ở thời đó.

Café Tới Châu Mỹ 

Café được giới thiệu là một loai thức uống ở bắc Mỹ vào năm 1668 cũng có thể sớm hơn, ngay sau đó các quán café được thiết lập ở New York, Philadenphia, Boston và các thành phố khác. Quán The Boston Tea Party Café và The Green Dragon, Chính là nơi khởi đầu của New York Stock Exchange và Bank of New York . Ngày nay khu hành chính này chính là quận tài chính nổi tiếng Phô Wall (Wall Street). 

Năm 1720, Café được mang tới và trồng ở Mỹ. Có lẽ câu chuyện hấp dẫn và quyến rũ nhất nhất trong tất cả các câu chuyện lãng mạn về café chính câu chuyện về Gabriel Mathieu de Clieu, một sỹ quan hải quân người Pháp phục vụ ở Martinique, rời Paris tới Mỹ vào năm 1720. Với sự giúp đỡ của một số ít người đi theo. 

Ông đã đề nghị được mang theo cây café cùng mình trở về thuyền. Cây này đã được giữ trong một lồng kiếng để trên bàn nhằm giữ ấm và để bảo vệ cây café không bị hỏng bởi nước biển. Chuyến phiêu lưu này chính là một sự kiện đặc biệt. Nó được gọi là : Mathieu de Clieu- chuyến hành trình phiêu lưu kỳ thú. Trong cuộc hành trình phiêu lưu dài ngày trên đại dương, các tù nhân người Tunisia nổi loạn, đe dọa con tàu, cùng với đó là những cơn bão dữ dội đã tới khiến cho con tàu và những người tham gia chuyến hành trình đó gặp rất nhiều khó khăn. Nhiều kẻ ác ý đã đổ tội cho cây café chính quỷ dữ và điềm gở và chính vì nó mà họ luôn găp xui xẻo. Nhiều kẻ nghen ghét nó đã cố gắng ngầm phá hoại cây này.- Chiếc lọ thủy tinh bảo vệ đã bị rơi vỡ. Một cuộc chiến khốc liệt đã diễn ra để bảo vệ cây café quý giá này từ những người ủng hộ và cả trong chính cây café, nó đã nhiều lần rơi lệ, héo úa nhưng cuối cùng cây vẫn sống sót. 

Sau đó, nguy hiểm nhất là khi chiếc tàu đứng yên vì không có gió để đi tiếp. Nước uống thì hạn chế. De Clieu có khẩu phần của mình và ông đã dành phần lớn phần trong số đó để tưới cho cây café quý giá. Nó đã sống sót cũng như ông. 

Cuối cùng sau rất nhiều khó khăn chiếc tàu cũng đã cập cảng Martinique và cây café này được trồng lại ở Preebear. Nơi mà nó được vây quanh bởi các hàng rào bụi gai và những người nô lệ. Nó đã phát triển và sản sinh ra nhiều cây khác và vụ mùa đầu tiên được thu hoạch vào năm 1726. Một kỷ lục đã được lập vào năm 1777 có khoảng 18 đến 19 triệu cây café đã được trồng ở Martinique. Một biểu tượng của sư tăng trưởng của New York từ đây. 

Người Đức cũng là những người đầu tiên phát triển café một cách nhanh chóng ở Trung và Nam Mỹ. Ngày nay, nó có vị trí thống trị tối cao như là một nguồn thu ngoại tệ chính ở lục đại này. Café được mang tới lục địa Surinam lần đầu vào năm 1718, tiếp theo đó là Guyana của Pháp và nơi đầu tiên ở Brasil là Para. Năm 1730 người Anh mang café tới Jamaica. Nơi này sản xuất ra loại café mắc nhứt thế giới, được trồng ở Núi Xanh (Blue mountains). Năm 1825 Nam và Trung Mỹ chính nơi này là nơi hoàn thành số mệnh của café. Cây café cũng được trồng rất nhiều ở Hawai, chính tại nơi này café phong cách  Mỹ được sản xuất rất nhiều,cũng là một loại café tốt nhứt cho tới nay. 

Café Ngày Nay 

Bắc Mỹ là nơi tiêu thụ café lớn nhứt thế giới. Seattle là linh hồn của café. Thành phố có khí hậu ẩm ướt của nước Mỹ chính là nơi đã sản xuất ra loại cafe ‘Latte’ rất thành công, một thứ văn hóa Mỹ. Thậm chí, đã có cả những vở kịch nhằm chứng minh, quảng bá về chất lượng công dụng của cafe Latté.

Thức uống Mỹ, ngày nay ở bất cứ nơi công cộng nào đều có một hoặc nhiều loại xe cafe được phục vụ với cafe và snack.

Chính thứ văn hóa café mới này đã lan truyền ra khắp thế giới. Tới nhiều đất nước khác và café  đã được phát triển thêm nhiều loại khác. Café cũng theo phong cách, truyền thống, văn hóa ở từng nơi nó hiện diện. Như Italia, Đức, Scandinavia. …thêm nhiều điều thú vị nữa cùng với chất lượng cũng như thỏa mãn theo những phong cách, những đặ trưng riêng. 

Ngày nay bạn có thể tìm thấy rất nhiều quán cafe tốt ở bất cứ một thành phố chính nào trên thế giới. từ Lodon tới Sydney, Tokyo, NewYork, Sài Gòn… Trong tương lai thế giới sẽ uống nhiều cafe hơn và quan trong hơn sẽ có nhiều loại cafe ngon hơn nữa sẽ xuất hiện. 

Cafe Là Một Loại Hàng Hóa Mang Tính Toàn Cầu
 
cà phê là loại hàng hóa mang tính toàn cầu

Nếu nói café rất quan trọng trong nền kinh tế của thế giới là không hề phóng đại . Nó là một sản phẩm được giao dịch có giá trị lớn so với rất nhiều loại hàng hóa khác được giao dịch trên thị trường giao dich thế giới. Trong nhiều năm giá trị giao dịch của nó chỉ đứng sau Dầu lửa và được coi như là một nguồn mang lại ngoại tệ quan trọng để phát triển đất nước. Quá trình trồng trọt, chế biến, giao dịch, vận chuyển café cung cấp hàng triệu việc làm cho nhiều người trên khắp thế giới. 

Café đã trở thành một thứ kinh tế, chính trị của nhiều quốc gia đang phát triển.và cả những nước đã phát triển. 
 
Theo cafethuha

Cùng danh mục

 • Phút tĩnh lặng bên ly cà phê
  Phút tĩnh lặng bên ly cà phê

  Như một thói quen cố hữu, mỗi khi trong lòng trĩu nặng ưu tư, tôi lại dong xe rong ruổi trên những con đường. Đường phố nhộn nhịp, hối hả càng làm tăng thêm cảm giác bơ vơ, lạc lõng.

 • Chiếc máy pha chế cà phê ra đời thế nào?
 • Cách pha cà phê sữa lắc thơm ngon
  Cách pha cà phê sữa lắc thơm ngon

  Trong bài viết trước chúng tôi đã giới thiệu cho các bạn cách pha cà phê bằng phin, tuy nhiên đó chỉ là cách đơn giản nhằm giúp cho những ai sành cà phê muốn thưởng thức trọn vẹn sự tinh tế từ hương vị nguyên chất.

Xem tất cả