Skip to main content
Góc cafe

Cà phê Arabica - Sơn La

Vùng Tây Bắc, cà phê được trồng ở các tỉnh như Sơn La, Điện Biên cũng được khách hàng quốc tế đánh giá rất cao nhờ có thổ nhưỡng tương tự như vùng Sao Paulo của Brasil, có khác chăng chỉ là 2 vùng cà phê nằm này ở phía Bắc và phía Nam bán cầu.

Sơn La với hệ thống núi non trùng điệp bao quanh các bồn địa, các cao nguyên, cà phê Arabica (cà phê chè) được trồng trên các sườn dốc của chân dãy núi thấp hoặc trên các chỏm đồi với độ cao từ 600m – 1200m.  Nằm ở 210 đến 220 vĩ độ bắc, vùng Cà Phê Sơn La có vị trí tương tự vùng Minas Gerais, Sao Paulo của Brasil.
 
Cà phê arabica xanh Sơn La
Cà phê Arabica Sơn La
 
Khí hậu Sơn La nóng và mưa nhiều vào mùa hạ, lạnh và khô vào mùa đông. Cây cà phê chè ở đây sinh trưởng xanh tốt cho chất lượng cao.
Sơn La là tỉnh trồng cà phê Arabica lớn thứ 2 của Việt Nam, chỉ sau Lâm Đồng.
 
Cà phê arabica chín cây (Acafe)
Arabica khi chín mọng
 
Cây cà phê Arabica có giá trị cao nhất Việt nam và có chất luợng hương vị sánh ngang với cà phê ngon nhất thế giới. Hàm lượng caffein trong hạt cà phê  khoảng từ 1-2%.

Sử dụng phương pháp chế biến ướt: Cà phê sau khi hái về phải chọn lọc loại riêng quả xanh, quả khô, loại bỏ cành lá rụng và đất đá…Quả cà phê chín được đưa vào máy xát tươi để tách vỏ qủa ra. Nhân cà phê đã tách vỏ quả, còn vỏ trấu gọi là cà phê thóc. Cà phê thóc phải loại bỏ lớp nhớt bên ngoài vỏ trấu. Đó là giai đoạn ngâm và rửa. Vì thế người ta gọi phương pháp này lchế biến ướt và cà phê chế biến theo phương pháp này “cà phê rửa”. Cà phê thóc loại bỏ lớp nhớt bên ngoài và được rửa sạch là cà phê thóc ướt.
 
Cà phê thóc ướt
Cà phê thóc ướt
 
Cà phê này qua phơi nắng hay sấy cho khô, có độ ẩm dưới 10 – 12% gọi là cà phê thóc khô.
 
Phơi cà phê Arabica dưới nắng tự nhiên
100% cà phê nhân của chúng tôi được phơi khô dưới ánh nắng tự nhiên
 
Nếu cà phê quả tươi là nguyên liệu (đầu vào) của quá trình chế biến ướt thì sản phẩm cà phê thóc khô là đầu ra của quá trình này. Cà phê thóc khô qua quá trình xát khô, loại bỏ vỏ trấu, đánh bóng (loại bỏ vỏ lụa dính bên ngoài nhân cà phê) sẽ thu được cà phê nhân. Cà phê nhân qua phân loại trở thành cà phê thương phẩm cho việc buôn bán.
 
Sàng lọc cà phê hạt sâu, mốc, phân loại sàn
Sàng lọc phân loại cà phê (sàn 18, 16, <16)
 
Tại Sơn La – Điện biên về độ cao và khí hậu khắc nhiệt rất phù hợp với loại cậy này. Đặc biệt cà phê Chiềng Ban, Chiềng Mung - Sơn La. Arabica có hương vị  tuyệt  hảo. Các khách hàng quốc tế vốn ưa chuộng Arabica đã đánh giá cao cà phê ở Tây Bắc.
 
Cà phê được đóng trong bao đay
Arabica được bảo quản trong bao tải đay có túi bóng
Acafe.vn
  • 0

Bài viết gần đây...:: Gợi ý tuyệt vời, lời khuyên hàng đầu và ý tưởng sáng tạo cho cà phê xuất sắc ::..

Cấu tạo quả cà phê và thành phần hóa học của hạt cà phê

Vũ Đình HuyCấu tạo quả cà phê và thành phần hóa học của hạt cà phê

Một quả cà phê thông thường có cấu tạo gồm hai phần chính, Phần vỏ (với vỏ quả + chất nhầy hay còn gọi là thịt quả) và Phần hạt (bao gồm vỏ trấu, vỏ lụa và nhân cà phê).

Khi nào là thời điểm “vàng” để uống cà phê?

Vũ Đình HuyKhi nào là thời điểm “vàng” để uống cà phê?

Nếu là một tín đồ cà phê, bạn nhất định phải biết thời điểm nào uống cà phê là tốt nhất trong ngày.

Đây là lý do vì sao trà và cà phê không gây mất nước cho cơ thể

Default UserĐây là lý do vì sao trà và cà phê khônggây mất nước cho cơ thể

Bạn thường được khuyên là không nên uống trà hay cà phê khi khát bởi chúng chỉ làm cơ thể thêm mất nước. Nhưng thực tế lại không hẳn vậy.

1
Bạn cần hỗ trợ