Skip to main content
Góc cafe

Cách pha bạc xỉu cực ngon bí quyết của dân sành điệu

Cách pha bạc xỉu cực ngon bí quyết của dân sành điệu. Bạc xỉu "nguyên thủy" chính là café sữa pha theo kiểu người Hoa, ít café nhiều sữa.

Thực ra, chữ “bạc xỉu”, gọi tắt của cụm chữ “bạc tẩy xỉu phé”. Mấy chữ đó là âm từ tiếng Quan Thọai, thứ tiếng Tàu khá phổ thông trong số những người Tàu sống ở Sài Gòn. Bạc là màu trắng, Tẩy là cái ly không, Xỉu là một chút, và Phé là cafe. Rõ nghĩa hơn, đó là một thức uống theo ý khách hàng : Sữa nóng thêm một chút cafe. Sữa đặc pha với nước sôi thường có mùi hơi khó uống, nên chút cafe thêm vào sẽ làm cái mùi ấy mất đi.

Dần dà, người khách Việt thuộc lòng món ăn, uống ưa thích bằng tiếng Tàu và sau đó, đã sử dụng luôn chúng trong lúc gọi thực đơn. Và từ đó, ngôn ngữ Việt đã đồng hóa một số từ thức ăn, thức uống trong tiếng Tàu thành ngôn ngữ riêng của mình, trong đó có từ “bạc xỉu”.
Cách pha bạc sỉu đặc biệt thơm ngon, lạ miệng, uống là ghiền luôn.

Cà phê bạc xỉu
Bạc xỉu sủi bọt
 
Nguyên liệu:
- 150ml sữa bò tươi nguyên chất
- 2 muỗng café sữa đặc
- 1 muỗng nhỏ café đen
 
Thực hiện:
- Đun nóng sữa tươi hay làm nóng bằng lò viba cũng được.
- Cho sữa đặc vào khuấy đều.
- Đổ ra ly, cho thêm chút café đen.
- Dùng muỗng đánh bông.
- Bọt bạc xỉu béo ngậy, tan ngay trong miệng thoảng hương cà phê ngọt ngào khó quên.
 
Nguồn phununet.com
  • 0

Bài viết gần đây...:: Gợi ý tuyệt vời, lời khuyên hàng đầu và ý tưởng sáng tạo cho cà phê xuất sắc ::..

Cấu tạo quả cà phê và thành phần hóa học của hạt cà phê

Vũ Đình HuyCấu tạo quả cà phê và thành phần hóa học của hạt cà phê

Một quả cà phê thông thường có cấu tạo gồm hai phần chính, Phần vỏ (với vỏ quả + chất nhầy hay còn gọi là thịt quả) và Phần hạt (bao gồm vỏ trấu, vỏ lụa và nhân cà phê).

Khi nào là thời điểm “vàng” để uống cà phê?

Vũ Đình HuyKhi nào là thời điểm “vàng” để uống cà phê?

Nếu là một tín đồ cà phê, bạn nhất định phải biết thời điểm nào uống cà phê là tốt nhất trong ngày.

Đây là lý do vì sao trà và cà phê không gây mất nước cho cơ thể

Default UserĐây là lý do vì sao trà và cà phê không gây mất nước cho cơ thể

Bạn thường được khuyên là không nên uống trà hay cà phê khi khát bởi chúng chỉ làm cơ thể thêm mất nước. Nhưng thực tế lại không hẳn vậy.

1
Bạn cần hỗ trợ