Cà phê thuộc họ Rubiaceae (Thiến Thảo), có khoảng 500 chi và trên 6.000 loài thuộc họ này. Hầu hết là những cây nhiệt đới và cây bụi mọc ở tầng dưới của rừng.

Trong đó, Coffea (Cà phê) là loài có giá trị kinh tế nhất. 
 
HọLoàiGiống
Rubicaceae 
(Thiến Thảo)
Coffea 
(Cà phê)
ArabicaTypica
  CanephoraRobusta
  Liberica 
 
Khi cà phê lần đầu tiên được mô tả vào giữa thế kỷ 18, các nhà thực vật học đã nhầm lẫn trong việc sắp xếp chúng trong hệ thống phân loại thực vật Linnaeus. Việc xác định các cây thuộc loài Coffea có rất nhiều khó khăn vì cây và hạt của chúng rất da dạng. Coffea có thể có hơn 25 loài chính, phân bố từ vùng sản sinh ra loại cây này cho tới vùng nhiệt đới châu Phi và một số đảo ở Ấn Độ Dương, đặc biệt là Madagascar. Các loài cây cà phê có dạng thân gỗ, có thể ở dạng cây bụi hoặc cây nhỏ cao hơn 10 mét, lá có màu vàng, màu xanh đậm, đồng hoặc nhuốm màu tím.

Hai loại có giá trị kinh tế nhất của cà phê là Arabica (còn gọi là cà phê chè) - chiếm hơn 60% sản lượng thế giới - và Robusta (còn gọi là cà phê vối). Hai loại khác chiếm tỷ lệ rất nhỏ là Liberica và Excelsa (còn gọi là cà phê mít).

Một số khác biệt giữa cà phê Arabica và Robusta: 
 
 ArabicaRobusta
Năm được phát hiện17531895
Thời gian ra hoa đến khi kết trái9 tháng10-11 tháng
Thời điểm ra hoasau mùa mưabất thường
Khi trái chínrơi xuống đấtvẫn ở trên cành
Năng suất (kg/ha)1500-30002300-4000
Hệ thống rễrễ sâurễ nông
Nhiệt độ lý tưởng15-24 ° C24-30 ° C
Lượng mưa lý tưởng1500-2000 mm2000-3000 mm
Độ cao lý tưởng1000-2000 m0-700 m
Hàm lượng caffeine trong hạt0,8-1,4%1,7-4,0%
Hình dạng của hạtdẹpbầu dục
Hương vị khi pha chếchuađắng, đầy đủ các vị 
đặc trưng cơ bản của cà phê
Bodytrung bình 1,2%trung bình 2,0%
 
 
 
 
Đặc điểm cà phê Arabica

Arabica có dạng cây bụi to, lá hình bầu dục, màu xanh thẫm, trái có hình oval, thường chứa hai hạt dẹp, trái chỉ chứa một hạt được gọi là peaberry (hay còn gọi là Culi). Cà phê Arabica thường dễ bị sâu bệnh hơn Robusta. Arabica được trồng trên khắp châu Mỹ La tinh, Trung và Đông Phi, Ấn Độ và một số nơi tại Indonesia.

Đặc điểm cà phê Robusta

Robusta có dạng cây bụi hoặc cây nhỏ, có thể cao 10m khi trưởng thành, hệ thống rễ nông nhưng có sức sống rất mạnh mẽ. Trái cà phê có hình hơi tròn chứa hai hạt bình bầu dục và nhỏ hơn hạt Arabica. Robusta được trồng ở Tây và Trung Phi, Đông Nam Á và một phần nhỏ ở Brazil.

Đặc điểm cà phê Liberica

Liberica phát triển rất mạnh mẽ, cây trưởng thành có thể đạt tới 18m, có lá rộng và dày. Trái và hạt Liberica cũng lớn hơn so với các loại cà phê khác. Liberica được trồng ở Malaysia và Tây Phi, nhưng do mùi vị không được ưu chuộng nên chỉ có một lượng rất nhỏ được mua bán trên thế giới.

Một vài nét về cà phê Việt Nam

Tại Việt Nam, cà phê được trồng chủ yếu tại vùng Cao nguyên trung phần hay còn gọi là Tây Nguyên - bao gồm các tỉnh Đắc Lắc, Đắc Nông, Lâm Đồng, Kom Tum, Gia Lai - chiếm hơn 72% diện tích và 92% sản lượng cả nước.

Robusta là cây cà phê chủ lực của Việt Nam, chiếm tới 95% diện tích gieo trồng, chủ yếu trồng tại Tây Nguyên và một số tỉnh Đông Nam Bộ như Đồng Nai, Bình Phước, Bà Rịa – Vũng Tàu.

Arabica chỉ chiếm khoảng 5% tổng diện tích và 8% tổng sản lượng cà phê, được trồng rãi rác ở các tỉnh miền núi phía Bắc như Lai Châu, Sơn La, Yên Bái, ,…kéo dài đến các tỉnh Miền Trung như Thanh Hóa, Quảng Trị, Quảng Nam,….. và một phần ở tỉnh Lâm Đồng.
 
Theo coffeetree.vn
  • 0